CÁ XƯƠNG XANH – ĐẶC SẢN LẠ MẮT CỦA NAM DU

Cá xương Xanh là một đặc sản đặc biệt mà Nam Du có được. Không nói quá, khi Nam Du là vùng biển có trữ lượng Cá xương xanh lớn nhất vùng biển cực Nam của tổ quốc.
Là một giống cá đặc biệt với cấu tạo: có xương màu xanh lá đặc trưng. Không nơi nào mà cá xương xanh có nhiều như Nam Du. Không tiêu thụ hết trong ngày, người dân chế biến làm khô. Và“ khô cá xương xanh” lại trở thành một đặc sản khác của quần đảo.
Đó là lí do, khi bạn đến đây sẽ thấy được những tấm lưới đan bằng tre, trên đó là vô số cá xương xanh, nằm trải dài như một bức tranh lạ lẫm.

ĐẶC SẢN NAM DU 4

Cá xanh xương tuy không phải là đặc sản có giá trị kinh tếcao (giá 40.000 đồng/kg) nhưng thịt cá được biến tấu thành nhiều món ngon độc đáo ở xứ đảo như :chiên, kho lạt, làm gỏi cá, hấp dẫn nhất là món nướng bẹ chuối và nấu canh đu đủ. Đặc biệt món gỏi cá xanh xương thịt rất ngon, ngọt, ít ngán, có thể đây là món ăn độc, lạ, khó kiếm.

Canh chua cá Xương Xanh

Cá xanh xương còn có tên là cá nhái, một loài cá biển, thân tròn và dài, mỏ nhọn giống như cá lìm kìm. Con to có thể dài cả thước và nặng 2-3kg. Gọi là cá xanh xương vì da cá có màu xanh, khi nhìn vào thấy xương cá hiện lên màu xanh xanh. Bà con ở vùng biển đảo Nam Du xưa kia thường có lời thề: “Nếu tôi gian dối, sẽ bị cá xanh xương phóng… lòi ruột” là do đặc tính hung dữ của chúng.
cá xanh xương nướng bẹ chuối, chỉ nhìn thôi cũng đã ứa nước miếng. Cách nướng cá cũng lý thú. Người ta chọn những con cá thật tươi từ biển mới mang về, cạo rửa sạch nhớt rồi dùng bẹ chuối xiêm ốp lại, quấn dây thật kỹ. Sau đó chất củi lên nướng cho đến khi nào bẹ chuối bị héo, khô là cá chín.

Cá Xương Xanh nướng
Khi ăn, mở bẹ chuối ra, thịt cá nứt da, dậy mùi thơm lựng, dễ dàng chinh phục bất kỳ dân đất liền sành ăn từ Nam chíBắc. Thịt cá không chỉ ngọt mà còn dai dai, cuốn với bánh tráng ăn kèm với rau rừng như lá cách, lá lớp, đinh lăng, cải trời, đọt bứa… tạo nên một bản sắc riêng của vùng biển đảo, ít nơi nào có được.

Món ăn tuy dân dã đơn sơ, chỉ bánh tráng cuốn chấm nước mắm chua cay ngọt mặn mà sao quyến rũ lạ thường, ăn đến miếng cuối cùng vẫn thấy gon. Hãy một lần đến với Nam Du, để thưởng thức đặc sản đặc biệt này. Thiên nhiên tuyệt vời, hải sản tươi ngon. Nam Du luôn chào đón bạn.

Nguồn: Golden Beach Tourist

Tin tức khác

DU LỊCH CÔN ĐẢO 5

CÁC ĐIỂM ĐẾN KHÁC NGOÀI NHÀ TÙ KHI DU LỊCH CÔN ĐẢO

Chùa Núi Một (Vân Sơn Tự) tọa lạc trên Núi Một huyện Côn Đảo, do Mỹ ngụy xây dựng năm 1964. Nhằm phục vụ tín ngưỡng tâm linh cho các gia đình của những người làm việc trong bộ máy hành chính, các quan chức binh sỹ trên đảo, bên cạnh đó còn mục đích […]

DU LỊCH CẦN THƠ 3

CHỢ NỔI CÁI RẰNG – ĐIỂM ĐẾN KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI DU LỊCH CẦN THƠ

Chợ nổi Cái Răng là chợ đầu mối chuyên mua bán sỉ các loại trái cây, nông sản của vùng. Hàng hóa tập trung ở đây với số lượng lớn. Mỗi mặt hàng đã được phân loại cho đồng đều về chất lượng, kích cỡ.   Nếu như dân địa phương và các vùng lân […]

DU LỊCH CÔN ĐẢO

7 MÓN ĐẶC SẢN KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI DU LỊCH CÔN ĐẢO

Côn Đảo không chỉ là địa điểm du lịch nghỉ dưỡng được yêu thích mà nó còn có rất nhiều tài nguyên thiên nhiên và hải sản phong phú vì thế nơi đây có rất nhiều món ngon đặc sản cần được các bạn khám phá. Cá thu một nắng Cá thu Côn Đảo có […]