NƯỚC MẮM HÒN SƠN – GIÁ TRỊ VĂN HÓA CỦA MỘT LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG

Hòn Sơn là một trong những hòn đảo trong vịnh thái lan có làng nghề truyền thống làm nước mắm lâu đời.Có thể nói, làng nghề nước mắm tạ Hòn Sơn , là một trong những làng nghề nước mắm đầu tiên tại Kiên Giang và vùng Tây Nam Bộ.

nước mắm hòn sơn

Đến Hòn Sơn vào một ngày trời nắng đẹp. Bên cạnh những nét đẹp vốn có , với hệ thống rừng nguyên sinh, những bãi cát trắng dài. Tạo nên những nét chấm phá độc đáo mà Hòn Sơncó được.

Bên cạnh những giá trị thiên nhiên mà Hòn Sơn có được. Phải nói rằng , làng nghề làm nước mắm  là một trong những nét đẹp văn hóa, cần được lưu giữ và giới thiệu đến du khách gần xa , khi đến với Hòn Sơn.

nước mắm hòn sơn 1

Hơn một trăm năm hình hành, có những gia đình đã gắn với ngành nghề này hàng chuc năm. Sau hơn 20 năm , khi làng nghề dần lui tán, thì trong số đó, vẫn có những gia đình vẫn cố giữ lại những giá trị truyền thống. Những thươn hiệu như: Phương Khanh, Vĩnh Bình, là những giá trị mang tính tinh thần, mà Hòn Sơn vẫn còn lưu giữ.

nước mắm hòn sơn 2

Những giai đoạn vàng son nhất của làng nghề nước mắm là vào những thập niên 80, khi sản lượng cá cơm đánh bắt vô  cùng lớn. Có người nói rằng, chỉ cần ra bờ biển, quăn lưới thì đã có một lượng cá đủ làm nước mắm. Thời điểm vàng son đó, là một trong nét ấn tượng mà đến hôm nay người dân Hòn Sơn vẫn còn đáng tự hào.  Năm 1997, cơn bão số  5, đổ bộ vào phía nam. Đây được xem là cơn bão có sức tàn phá cực kì lớn và ảnh hưởng nghiêm trong đến các tỉnh thành phía nam, trong đó có Hòn Sơn – Kiên Giang. Sức tàn phá của bão không những cướp đi tài sản và tính mạng con người, mà còn lấy đi lượng hải sản mà Lại sơn có thời điểm đó. Người dân nơi đây nói “ Sau bão số 5 cá đi đâu hết”. Làng nghề nước mắm không duy trì lâu sau cơn bão, do sản lượng đánh bắt không có, áp lực kinh doanh và giá thành nguyên liệu lớn. Buộc một số lớn nhà thùng phải đóng của và chuyển qua các hoạt động kinh doanh khác. Tới ngày hôm nay làng nghề nước mắm  Hòn Sơn, vàng son một thời,chỉ còn lại vài gia đình kinh doanh, chắc do họ muốn giữ lại một phần lịch sử  văn hóa đáng quí này.

Nguồn: Golden Beach Tourist.

Tin tức khác

637297204974309959--bao-anh-dat-mui

TUYẾN TÀU CAO TỐC CÀ MAU – NAM DU – PHÚ QUỐC ĐÃ CHÍNH THỨC KHAI TRƯƠNG

Đúng 09:00 sáng ngày 07/07/2020, tuyến tàu du lịch biển, đảo đầu tiên Cà Mau-Nam Du-Phú Quốc đã chính thức khai trương. Tham dự lễ khai trương, có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân. Tuyến tàu cao tốc Cà Mau-Nam Du-Phú Quốc do Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc khai […]

DU LỊCH KIÊN GIANG 1

ĐẾN AN THỚI – PHÚ QUỐC KHÁM PHÁ KHUNG CẢNH TUYỆT ĐẸP TẠI BÃI KHEM

Được ví như Bali của Indonesia, Phuket của Thá‌i Lan hay Boracay của Philippine, Phú Quốc hội tụ đầy đủ những điều kiện của một hòn đảo du lịch nổi tiếng và đầy hấp lực. Không phải tự nhiên mà Phú Quốc được mệnh danh là “đảo ngọc” của Việt Nam. Nơi đây sở hữu […]

DU LỊCH KIÊN GIANG

MỤC SỞ THỊ “VƯƠNG QUỐC SAO BIỂN” Ở PHÚ QUỐC

Ới những ai chưa từng đến Phú Quốc có lẽ “vương quốc sao biển” là một trong những điểm đến gây tò mò nhất, thôi thúc khám ph‌á nhất, bởi những hình ảnh nơi đây được cộng đồng mạn‌g chia sẻ: vẻ đẹp hiếm có với nước biển trong xanh, bãi cát trắng dài và […]