NƯỚC MẮM HÒN SƠN – GIÁ TRỊ VĂN HÓA CỦA MỘT LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG

Hòn Sơn là một trong những hòn đảo trong vịnh thái lan có làng nghề truyền thống làm nước mắm lâu đời.Có thể nói, làng nghề nước mắm tạ Hòn Sơn , là một trong những làng nghề nước mắm đầu tiên tại Kiên Giang và vùng Tây Nam Bộ.

nước mắm hòn sơn

Đến Hòn Sơn vào một ngày trời nắng đẹp. Bên cạnh những nét đẹp vốn có , với hệ thống rừng nguyên sinh, những bãi cát trắng dài. Tạo nên những nét chấm phá độc đáo mà Hòn Sơncó được.

Bên cạnh những giá trị thiên nhiên mà Hòn Sơn có được. Phải nói rằng , làng nghề làm nước mắm  là một trong những nét đẹp văn hóa, cần được lưu giữ và giới thiệu đến du khách gần xa , khi đến với Hòn Sơn.

nước mắm hòn sơn 1

Hơn một trăm năm hình hành, có những gia đình đã gắn với ngành nghề này hàng chuc năm. Sau hơn 20 năm , khi làng nghề dần lui tán, thì trong số đó, vẫn có những gia đình vẫn cố giữ lại những giá trị truyền thống. Những thươn hiệu như: Phương Khanh, Vĩnh Bình, là những giá trị mang tính tinh thần, mà Hòn Sơn vẫn còn lưu giữ.

nước mắm hòn sơn 2

Những giai đoạn vàng son nhất của làng nghề nước mắm là vào những thập niên 80, khi sản lượng cá cơm đánh bắt vô  cùng lớn. Có người nói rằng, chỉ cần ra bờ biển, quăn lưới thì đã có một lượng cá đủ làm nước mắm. Thời điểm vàng son đó, là một trong nét ấn tượng mà đến hôm nay người dân Hòn Sơn vẫn còn đáng tự hào.  Năm 1997, cơn bão số  5, đổ bộ vào phía nam. Đây được xem là cơn bão có sức tàn phá cực kì lớn và ảnh hưởng nghiêm trong đến các tỉnh thành phía nam, trong đó có Hòn Sơn – Kiên Giang. Sức tàn phá của bão không những cướp đi tài sản và tính mạng con người, mà còn lấy đi lượng hải sản mà Lại sơn có thời điểm đó. Người dân nơi đây nói “ Sau bão số 5 cá đi đâu hết”. Làng nghề nước mắm không duy trì lâu sau cơn bão, do sản lượng đánh bắt không có, áp lực kinh doanh và giá thành nguyên liệu lớn. Buộc một số lớn nhà thùng phải đóng của và chuyển qua các hoạt động kinh doanh khác. Tới ngày hôm nay làng nghề nước mắm  Hòn Sơn, vàng son một thời,chỉ còn lại vài gia đình kinh doanh, chắc do họ muốn giữ lại một phần lịch sử  văn hóa đáng quí này.

Nguồn: Golden Beach Tourist.

Tin tức khác

DU LỊCH CÔN ĐẢO 5

CÁC ĐIỂM ĐẾN KHÁC NGOÀI NHÀ TÙ KHI DU LỊCH CÔN ĐẢO

Chùa Núi Một (Vân Sơn Tự) tọa lạc trên Núi Một huyện Côn Đảo, do Mỹ ngụy xây dựng năm 1964. Nhằm phục vụ tín ngưỡng tâm linh cho các gia đình của những người làm việc trong bộ máy hành chính, các quan chức binh sỹ trên đảo, bên cạnh đó còn mục đích […]

DU LỊCH CẦN THƠ 3

CHỢ NỔI CÁI RẰNG – ĐIỂM ĐẾN KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI DU LỊCH CẦN THƠ

Chợ nổi Cái Răng là chợ đầu mối chuyên mua bán sỉ các loại trái cây, nông sản của vùng. Hàng hóa tập trung ở đây với số lượng lớn. Mỗi mặt hàng đã được phân loại cho đồng đều về chất lượng, kích cỡ.   Nếu như dân địa phương và các vùng lân […]

DU LỊCH CÔN ĐẢO

7 MÓN ĐẶC SẢN KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI DU LỊCH CÔN ĐẢO

Côn Đảo không chỉ là địa điểm du lịch nghỉ dưỡng được yêu thích mà nó còn có rất nhiều tài nguyên thiên nhiên và hải sản phong phú vì thế nơi đây có rất nhiều món ngon đặc sản cần được các bạn khám phá. Cá thu một nắng Cá thu Côn Đảo có […]